User : Pass :
ลืมรหัสผ่าน    สมัครสมาชิกฟรี !
 
     
   
 
วิธีเตรียมพร้อมก่อนซื้อบ้าน++++
     
   
     
 

                  จะซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสองก็ต้องตรวจสอบกันอย่างรอบคอบโดนเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจซบเซา ผู้ขายอาจมีการโกงหรือเอาเปรียบผู้ซื้อไม่แพ้ช่วงเศรษฐกิจดีดี  ดังนั้นมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการซื้อบ้านก็ต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษ โดยหลักพื้นฐานในการพิจารณาหรือเตรียมพร้อมเพื่อซื้อบ้านมืองสอง ซึ่งจะว่ากันเป็นข้อๆ ดังนี้

              1. เป็นบ้านที่อยู่ในงบประมาณแน่นอน  ถ้ามีเงินเดือน 20,000 - 30,000 บาท แต่อยากได้บ้านเดี่ยว 5 - 6 ล้านบาท ก็คงเป็นเพียงความฝันอันสูงสุดเท่านั้น วิธีคำนวณง่ายๆว่าจะกู้ได้เท่าไร เอาเงินเดือนตั้ง คูณ30 ก็จะได้ราคาบ้านที่ควรจะซื้อได้โดยประมาณ อาจจะสูงหรือต่ำกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ถ้าเป็นข้าราชการ ธนาคารบางแห่งอาจคูณ 100 ก็ได้ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับว่ามีหนี้สินมากน้อยแค่ไหนด้วย

              สำหรับวิธีตรวจเช็กว่าผู้ซื้อมีหนี้สินหรือเครดิตมากน้อยแค่ไหน ก็สามารถเช็กได้ที่สำนักงานเครดิตกลาง Credit Bureau ของบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ที่อ่านว่า เครดิต บูโร เนื่องจากคำ "บูโร" เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า สำนักงาน หรือ ออฟฟิต โดยสำนักงานใหญ่ของบริษัท ข้อมูลเครดิตฯ           อยู่ที่ 999/9 ชั้น10 อาคารสำนักงานเซ็นทรัลเวิลด์ ถนนพระราม1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ รายละเอียดเพิ่มเติม โทร.02-612-5800 หรือ www.ncb.co.th  

              นอกจากนั้นสามารถตรวจเช็กข้อมูลเครดิตได้ที่ ธนาคารนครหลวงไทยและธนาคารสินเอเชีย (เฉพาะบุคคลธรรมดา) ทุกแห่งทั่วประเทศนั้น  ทั้งนี้ธนาคารจะทำหน้าที่เป็นเพียงตัวแทนในการรับคำขอตรวจสอบและรับชำระค่าตรวจสอบ ซึ่งจะต้องมายื่นขอตรวจสอบด้วยตนเองเท่านั้น โดยบริษัท ข้อมูลเครดิตฯ จะเป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลและจัดส่งรายงานข้อมูลเครดิตทางไปรษณีย์ลงทะเบียนให้แก่ผู้ขอภายใน 1 สัปดาห์ นับจากวันที่ได้ยื่นคำขอที่ธนาคาร

               2. ทำเล แน่นอนเป็นส่วนสำคัญที่สุด ซึ่งจะต้องสะดวกสบายเป็นหลัก ส่วนใหญ่ก็จะเน้น ใกล้ที่ทำงาน ใกล้ญาติ และใกล้บ้านแฟน ฯลฯ

               3. สภาพแวดล้อมของหมู่บ้านหรือบริเวณบ้าน สาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ใกล้ห้างสรรพสินค้า ใกล้โรงพยาบาลและใกล้โรงเรียนแค่ไหน รถติด น้ำท่วมหรือเปล่า ซึ่งสามารถตรวจสอบเองได้หรือสอบถามชาวบ้านละแวกนั้นๆ

               4. สภาพตัวบ้านเอง แน่นอนว่าบ้านมือสองผ่านการใช้มาระยะหนึ่งมากน้อยแล้วแต่อายุการใช้งาน ถ้าเจ้าของบ้านเดิมให้การดูแลดีบ้านนั้นก็จะดีแต่ภาระการพิสูจน์ กสรตรวจสอบอยู่ที่ผู้ซื้อ แต่หลักเบื้องต้นที่ควรพิจารณา เช่น ทิศทางแสง ลม ซึ่งตรวจสอบได้เอง เช่น ถ้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตก โดยไม่มีอะไรขวางทางแสงตรงๆ รับรองได้เลยบ้านคุณจะร้อนกว่าปกติ เนื่องจากคุณจะรับแดดในช่วงบ่ายและเย็น กว่าจะคลายความร้อนจะใช้เวลานาน และดูเบื้องต้นว่า บ้านหลังนั้นมีรอยร้าว รอยทรุดหรือไม่ มีการต่อเติมจากเดิมดีหรือไม่ เป็นต้น

               5. 
     
  Date : 8 February 2010  
 
  
 
   
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ค้นหาอสังหาฯ | อาคารสำนักงาน | บริหารอสังหาริมทรัพย์ | ติดต่อเรา
© 2008 Property Solution Center Co., Ltd. All Right Reserved. Power by : ideaconnect
   
ธนาคารไทยธนาคาร ธนาคารเกียรตินาคิน ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารยูโอบี จํากัด (มหาชน)