User : Pass :
ลืมรหัสผ่าน    สมัครสมาชิกฟรี !
 
     
   
 
คลังเปลี่ยนสูตรภาษีที่ดิน
     
   
     
 
แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลังเห็นชอบตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะนำมาใช้แทนภาษีโรงเรือนที่ดินและภาษีบำรุง ท้องที่ ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปีพ.ศ.2475 เนื่องจากเห็น ว่า ขณะนี้รายได้ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มีรายได้ลดลงจากการลดค่าธรรมเนียมการโอน และการจดจำนองที่ดินจาก มาตรการภาษีกระตุ้นเศรษฐกิจด้านอสังหาฯ
ซึ่งแม้ว่ามาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าว จะมีผลบังคับใช้ถึงเดือนมี.ค.ปีหน้า แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ในอนาคตรัฐบาล ที่จะเข้ามาบริหารประเทศจะมีการลดภาษีดังกล่าวต่อเนื่องไปอีก จึงควรหาฐานรายได้ใหม่ให้ท้องถิ่น เพื่อชดเชยรายได้ที่หายไปจากกรณีดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม แม้ ครม.จะมีมติเห็นชอบ กับกฎหมายฉบับดังกล่าวแล้วก็ต้องนำกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา และกว่า จะมีผลบังคับใช้ก็น่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี
โดยหากครอบครองที่ดินไม่เกิน 100 ตารางวา จะได้รับยกเว้นภาษี รวมทั้งบ้านในเขตเทศบาล อย่าง กทม.ด้วย ทำให้ส่วนใหญ่จะเสียแค่ค่าเก็บขยะให้ กทม.เท่านั้น โดยกฎหมายใหม่ต้องเสียระหว่าง 0.01- 0.50% ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 อัตรา คือ 1.อัตราภาษีสำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั่วไป ไม่เกิน 0.5% ของฐานภาษี 2.ที่อยู่อาศัยโดยไม่ประกอบกิจการเชิงพาณิชย์ไม่เกิน 0.1% ของ ฐานภาษี และ 3.ที่ประกอบเกษตรกรรมไม่เกิน 0.05% ของฐานภาษี นอกจากนั้นยังไม่จำกัดที่ขนาดพื้นที่ด้วยแต่จะคิดจากมูลค่า ที่ดินมากกว่า ซึ่งต่อไปจะยึดเอาตามราคาประเมินที่ดินของกรมธนารักษ์ที่จะประกาศทุก 4 ปี
“หลักของการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้น ยึดหลักคนมีรายได้มากก็ควรเสียภาษีสูงกว่าคนมีรายได้น้อย ซึ่งพื้นที่บ้านเท่ากันแต่ราคาที่ดินอาจต่างกันลิบลิ่ว บ้านที่อยู่ในย่านที่ดินราคาแพงทำเลทองก็ควรจะเสียภาษีมากกว่า” แหล่งข่าวกล่าวและว่า ส่วนของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้นเสียภาษีโรงเรือนในอัตรา 12.5% อยู่แล้ว ซึ่งส่วนให่ผู้ประกอบการก็ผลักภาระให้ผู้เช่า

ส่วนกรณีที่ดินที่ทิ้งไว้ว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ให้เสียภาษีในอัตรา 2 เท่าของอัตราภาษีที่จัดเก็บภายใน 3 ปีแรก และหากยังมิได้ทำประโยชน์อีกให้เสียภาษีเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าในทุก 3 ปี แต่ไม่เกิน 2% ของฐานภาษี ซึ่งหากเป็นการซื้อเพื่อเก็งกำไรก็ควรจ่ายภาษีแพงกว่าปกติ

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ / http://www.reic.or.th/news/news_index.asp?t=10


 
     
  Date : 26 August 2008  
 
  
 
   
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ค้นหาอสังหาฯ | อาคารสำนักงาน | บริหารอสังหาริมทรัพย์ | ติดต่อเรา
© 2008 Property Solution Center Co., Ltd. All Right Reserved. Power by : ideaconnect
   
ธนาคารไทยธนาคาร ธนาคารเกียรตินาคิน ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารยูโอบี จํากัด (มหาชน)