User : Pass :
ลืมรหัสผ่าน    สมัครสมาชิกฟรี !
 
     
   
 
SCB Park - เล้าเป้งง้วน นำร่องมาตรฐานอาคารปลอดภัย
  Date : 8 August 2008  
     
 

แน่นอนว่าในอนาคตอาคารอื่นๆ ที่เข้าข่ายต้องตรวจสอบอาคารย่อมต้องดำเนินการให้ถูกต้องเช่นเดียวกัน เพราะมีสิทธิ์รับโทษหนักปรับแบบรายวันไปจนโทษจำคุก คือปรับวันละ 1 หมื่นบาท จำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ในฐานะ ที่เป็น 2 อาคารนำร่องจึงเป็นเคสตัวอย่างเกี่ยวกับการทำอาคารให้ปลอดภัยได้ตามมาตรฐานกฎหมาย

สำหรับอาคาร SCB Park แยกรัชโยธิน มีพื้นที่ให้เช่ารวมประมาณ 2 แสนตารางเมตรเศษ ประกอบด้วยอาคาร West อาคาร East และอาคารให้เช่าอีก 1 อาคาร มีบริษัท "มหิศร" ในเครือแบงก์ไทยพาณิชย์รับผิดชอบงานบริหารอาคาร โดยอาคารที่เพิ่งได้รับใบ ร.1 คืออาคาร West

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ทำให้ SCB Park เป็นอาคารแรกๆ ที่ได้ถูกรับรองว่าปลอดภัยคือการเอาใจใส่ดูแลระบบความปลอดภัยอาคารอย่างสม่ำเสมอ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา โดยยอมทุ่มงบประมาณส่วนนี้เฉลี่ยสูงถึงปีละ 40 ล้านบาท พร้อมกับมีทีมงานตรวจสอบอาคารของตัวเอง เพราะมองว่ายิ่งอาคารปลอดภัยมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับผู้เช่ามากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะบริษัทต่างชาติค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ซึ่งปัจจุบัน SCB Park มีสัดส่วนผู้เช่าต่างชาติสูงถึง 80% ของผู้เช่าทั้งหมด

กระทั่งช่วงต้นปี 2550 ที่ผ่านมา "มหิศร" จึงเริ่มคัดเลือกบริษัทตรวจสอบอาคาร เพราะตามกฎหมายระบุว่า ไม่สามารถใช้ทีมงานหรือบริษัทในเครือตรวจสอบอาคารเองได้ หลังจากพิจารณาคุณสมบัติทั้ง 5 บริษัทแล้วก็ได้ "ทัช พร็อพเพอร์ตี้" ในเครือ บมจ.แสนสิริมาเป็นบริษัทผู้ตรวจสอบ

เบ็ดเสร็จใช้ระยะเวลาประมาณ 45 วัน ก็แล้วเสร็จ ตั้งแต่ขั้นตอนการตรวจสอบ อาทิ ระบบเตือนอัคคีภัยต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ทางหนีไฟต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง ฯลฯ การปรับปรุงและจัดทำรายงานตรวจสอบความปลอดภัยอาคาร

โดยมีค่าใช้จ่ายว่าจ้างบริษัทผู้ตรวจสอบอาคารคิดเป็นสัดส่วนไม่เกิน 2% ของงบประมาณที่ใช้ดูแลอาคารในแต่ละปี หรือประมาณไม่เกิน 8 แสนบาทเท่านั้น ส่วนถ้าว่าจ้างแบบเหมารวม 5 ปี ใช้งบประมาณไม่เกิน 4% หรือ 1.6 ล้านบาท เพราะตามกฎหมายกำหนดให้ต้องตรวจสอบใหญ่ทุก 5 ปี และตรวจสอบย่อยทุก 1 ปี

ส่วน "เล้าเป้งง้วน" เป็นอาคารสำนักงานให้เช่าขนาด 3 หมื่นตารางเมตร บนถนนวิภาวดีรังสิต ถือเป็นอีกหนึ่งอาคารตัวอย่างที่เพิ่งได้รับใบ ร.1 มาหมาดๆ แม้ว่าเป็นอาคารที่ก่อสร้างมาแล้ว 17 ปีก็ตาม โดยมี "พร็อพเพอร์ตี้ โซลูชั่น เซ็นเตอร์" บริษัทในเครือกลุ่มธุรกิจโรงเหล็ก "เล้าเป้งง้วน" เป็นผู้บริหารอาคาร

สำหรับเล้าเป้งง้วนก็คล้ายๆ กับกรณีของอาคาร SCB Park ที่มองว่าการตรวจสอบอาคารก็เหมือนการ"ตรวจสุขภาพ" ร่างกาย ถ้าอยู่ในสภาพที่ดีโอกาสเกิดความสูญเสียก็มีน้อย

หลังจากทราบว่ากฎหมายตรวจสอบอาคารใกล้มีผลบังคับใช้ ประมาณเดือนพฤษภาคม 2550 ที่ผ่านมา จึงเริ่มศึกษารายละเอียดการตรวจสอบอาคารให้ถูกต้องตามกฎหมาย และเลือก "นนท์กรุ๊ป" เป็นบริษัทรับตรวจสอบอาคาร โดยมีหลักเกณฑ์พิจารณาจากประสบการณ์ ทีมงาน และความพร้อมของเครื่องมือเป็นหลัก

โดยหลักๆ มีการตรวจสอบตั้งแต่ระบบสัญญาณเตือนภัย (fire alarm) อุปกรณ์ตรวจจับควัน (smoke detector) อุปกรณ์ตรวจจับความร้อน (heat detector) หัวจ่ายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ (automatic sprinkler) และระบบสายฉีดดับเพลิง (fire hose cabinet) ทุกอย่างต้องอยู่ ในสภาพพร้อมใช้งาน

แม้ว่าเล้าเป้งง้วนเป็นอาคารที่มีอายุกว่า 10 ปี แต่ถือเป็นหนึ่งในอาคารตัวอย่างด้านความปลอดภัยเพราะในปี 2549-2550 เคยได้รับโล่มาตรฐานความปลอดภัยอาคารจาก กทม.เป็นเครื่องการันตีมาแล้วอาจเป็นเพราะถึงแม้เป็นอาคารเก่าที่ก่อสร้างก่อน พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2535 มีผลบังคับใช้ แต่ก็มีการติดตั้งระบบ "สปริงเกลอร์" ดับเพลิงซึ่งถือว่าเหนือกว่ามาตรฐานไว้ด้วย


อย่างไรก็ตามในแง่กระบวนการออกใบ ร.1 จาก กทม.ยังค่อนข้างใช้เวลาพอสมควร โดยอาคาร SCB Park ใช้เวลานาน 4-5 เดือน กว่าจะได้รับใบ ร.1 เช่นเดียวกับอาคารเล้าเป้งง้วนที่ใช้ระยะเวลาประมาณ 5-6 เดือน

ที่มา: หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 กรกฎาคม 2551 ปีที่ 32 ฉบับที่ 4017 (3217) 
 
  
 
   
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ค้นหาอสังหาฯ | อาคารสำนักงาน | บริหารอสังหาริมทรัพย์ | ติดต่อเรา
© 2008 Property Solution Center Co., Ltd. All Right Reserved. Power by : ideaconnect
   
ธนาคารไทยธนาคาร ธนาคารเกียรตินาคิน ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารยูโอบี จํากัด (มหาชน)