User : Pass :
ลืมรหัสผ่าน    สมัครสมาชิกฟรี !
 
     
   
 
น้ำพุประดับสวน
   
 

โดยทั่วไปหัวน้ำพุผลิตจากวัสดุไม่กี่แบบ หลักๆคือพลาสติกและทองเหลือง ซึ่งข้อดีของหัวพลาสติกคือราคาถูก แต่ไม่ทนทานต่อแสงแดด กรอบแตกง่าย จึงไม่เหมาะใช้งานกลางแจ้ง ส่วนทอ'เหลือง แม้ราคาจะสูงกว่า แต่ก็มี ความทนทานมากกว่า

“หัวน้ำพุที ่วางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาดส่วนใหญ่ทำเลียนแบบหัวน้ำพุจากต่างประเทศ ซึ่งราคาต่างกันประมาณสิบเท่า หากนำมาใช้ในงานเล็กๆ เช่น บ้าน สำนักงาน หรือโชว์รูม อาจได้ความรู้สึกไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าเป็นงานระบบใหญ่ๆ เช่น ลานห้างสรรพสินค้าหรือตามสวนสาธารณะ จะเห็นได้ชัดว่าน้ำพุที่ผลิตเลียนแบบให้รูปทรงของน้ำไม่สม่ำเสมอและไม่สวย งามเท่าน้ำพุต้นแบบ
รวมทั้งความทนทานและระยะเวลารับประกันก็แตกต่างกันด้วย”

หัวน้ำพุ
“หัวน้ำพุที่มีขายทั่วไปในท้องตลาดมีให้เลือกใช้หลายรูปทรงและหลายขนาด
รวมทั้งรัศมีของน้ำก็มีขนาดแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรเลือกให้เหมาะกับขนาดของบ่อ
รัศมีของน้ำพุไม่ควรใหญ่กว่าบ่อที่รองรับ เพื่อไม่ให้น้ำกระเซ็นออกจากบ่อมากเกินไป
รวมทั้งระดับของหัวน้ำพุควรโผล่พ้นน้ำขึ้นมาไม่เกิน 10 เซนติเมตร เพื่อความสวยงาม
สำหรับรูปทรงของน้ำพุแต่ละแบบนั้นต่างก็ให้ ความสวยงามและความรู้สึกที่ต่างกัน
หรือหากนำหัวน้ำพุหลายแบบมาใช้ผสมกันก็จะได้น้ำพุแบบประติมากรรมที่สร้างจุดเด่นให้สถานที่ได้

รูปทรงของน้ำพุที่นิยมใช้ทั่วไปมี ดังนี้


น้ำพุประดับสวน
1.แบบเส้น ลักษณะน้ำเป็นเส้นตรงแต่สามารถดัดหัวเอียงเพื่อให้ได้น้ำรูปทรงโค้งได้ นิยมวางเรียงเป็นแถวหรือวงกลม


น้ำพุประดับสวน
2.หัวปากแตร รูปทรงของน้ำเป็นแผ่นเหมือนพัด เหมาะสำหรับบ่อที่มีความกว้างพอสมควร เพื่อให้รัศมีของน้ำไม่แผ่กระจายออกมานอกบ่อ


น้ำพุประดับสวน
3.ฟองเบียร์หรือโฟม ได้รับความนิยมมาก เพราะได้ลักษณะของน้ำเป็นฟองนุ่ม เสียงไม่ดัง ใช้ได้ทั้งหัวเดียวและหลายหัวประกอบกันเป็นกลุ่ม


น้ำพุประดับสวน
4.ทรงร่มหรือลาวา เป็นอีกรูปแบบที่นิยมเช่นกัน น้ำที่ออกมา มีลักษณะแผ่ออกทุกทิศทางและโค้งลงเหมือนรูปร่างของร่ม ใช้ได้ดีกับบ่อขนาดเล็ก หรือหากจัดเป็นกลุ่มจะได้รูปทรงของน้ำพุที่ดูแปลกตา ออกไปอีกแบบ


น้ำพุประดับสวน
5.แบบสองชั้นและสามชั้น เห็นได้ทั่วไปทั้งในบ่อขนาดใหญ่ และขนาดเล็กเพราะสามารถปรับขนาดของน้ำพุได้ รูปทรงน้ำพุมีลักษณะเป็นชั้น ๆ ลดหลั่นกันดูสวยงาม


น้ำพุประดับสวน
6.ทรงต้นสน น้ำมีรูปร่างเหมือนสามเหลี่ยม ฐานน้ำพุกว้าง ส่วนยอดแหลม และปรับระดับความสูงได้


น้ำพุน่าสนใจ
การพัฒนาระบบงานน้ำพุที่มีความก้าวหน้าขึ้นทำให้มีผลิตภัณฑ์น่าสนใจใหม่ ๆออกสู่ท้องตลาด ซึ่งนำไปใช้งานง่ายและมีลูกเล่นหลากหลาย เช่น

น้ำพุประดับสวน
1.น้ำพุแบบติดปั๊มในตัว มีขนาดกะทัดรัด สามารถเสียบปลั๊กและใช้งานได้ทันที เหมาะสำหรับบ่อขนาดเล็ก สามารถถอดเปลี่ยนหัวน้ำพุได้ 3 แบบและปรับขนาดความสูงได้


น้ำพุประดับสวน
2.น้ำพุแบบทุ่นลอย เหมาะสำหรับใช้งานในบ่อขนาดใหญ่ที่มีชั้นน้ำใสลึกอย่างน้อย 1 เมตร เป็นระบบปั๊มในตัว ติดตั้งและใช้งานง่าย ความสูงน้ำพุประมาณ 3 เมตร สามารถลอยได้ไกลในรัศมี 20 เมตร


น้ำพุประดับสวน
3.น้ำพุกระโดด ใช้ได้ดีทั้งในร่มและกลางแจ้ง เส้นของน้ำมีลักษณะพุ่งออกมาเป็นจังหวะและใช้ไฟ LED ส่องผ่านทำให้เกิดสี เลือกผสมสีและรูปแบบการวิ่งของแสงได้ แต่ราคาค่อนข้างสูง จึงเหมาะสำหรับใช้ในการแสดงโชว์หรือตามสถานที่สำคัญ

ที่มาข้อมูลและรูปภาพ: บ้านและสวนDate : 2 July 2009
 
  
 
   
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ค้นหาอสังหาฯ | อาคารสำนักงาน | บริหารอสังหาริมทรัพย์ | ติดต่อเรา
© 2008 Property Solution Center Co., Ltd. All Right Reserved. Power by : ideaconnect
   
ธนาคารไทยธนาคาร ธนาคารเกียรตินาคิน ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารยูโอบี จํากัด (มหาชน)