User : Pass :
ลืมรหัสผ่าน    สมัครสมาชิกฟรี !
 
     
   
 
การจัดสวนภายในบ้านพักอาศัย
   
 

การจัดถภูมิทัศน์จึงเป็นการจัดสภาพแวดล้อม อันได้แก่ สิ่งก่อสร้าง ถนน ทางเท้า หินประดับหญ้า พรรณไม้ และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆให้อยู่ในจุดหรือตำแหน่งที่เหมาะสม มีความผสมกลมกลืนซึ่งกันและกัน ซึ่งจะทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม การจัดสวนภายในบ้านพักอาศัยจำเป็นต้องออกแบบให้เกิดประโยชน์ใช้สอยสูงสุด และให้สวยงามรับรูปทรงของบ้าน โดยทั่วไปจะแบ่งพื้นที่บริเวณรอบบ้านเพื่อการจัดตกแต่งดังนี้

1. บริเวณหน้าบ้าน ควรจัดเป็นสวนประดับที่มีสนามหญ้า พรรณไม้ หรืออาจใช้หินประดับ มีลำะาร น้ำพุ นำตก ไฟประดับฯลฯ ประกอบอยู่ด้วย
2. บริเวณด้านข้างบ้านควรพิจารณาปลูกพรรณไม้ประดับที่ให้ร่มเงา เพื่อพรางแสงแดดหรือพรรณไม้ที่มีกลินหอม
3. บริเวณหลังบ้าน ถ้ามีบริเวณบ้านกว้างพอ อาจออกแบบทำบ่อลำธาร น้ำตก สระว่ายน้ำ สนามกีฬา กรงเลี้ยงสัตว์ หลุมขยะ ราวตากผ้า แปลงปลูกผักสวนครัวไม้ผลหรืไม้

ข้อคิดบางประการเกี่ยวกับการจัดสวนบ้าน
1. การเลือกพันธุ์ไม้ควรพิจารณาดังนี้
1.1 เจริญเติบโตได้ดี ไม่มีโรคแมลงรบกวน หรือมีโรคแมลงรบกวนน้อย เช่น เข็มชนิดต่างๆ ไม้ดัด-ไม้แคระ ปาล์มชนิดต่างๆ
1.2 มีกลิ่นหอม เช่น พุด ราตรี จำปี จำปา กระดังงา การะเวก นางแย้ม แก้ว โมก
1.3 ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ปลูกประดับเพื่อความสวยงาม แต่ในขณะเดียวกันก็อาจตัดใบหรือดอกไปใช้ทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกด้วย เช่น ปริก หมากเหลือง ปรง เตยหอม
1.4 ไม่เป็นพิษหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ พรรณไม้ที่เป็นพิษหรือเป็นอันตราย เช่น อากาเว่ เข็มกุดั่น ลำโพง ฝิ่น

2. การปรับพื้นที่ ควรคำนึงถึงการระบายน้ำ กล่าวคือ ต้องปรับพื้นที่ให้น้ำระบายลงสู่ท่อระบายน้ำให้หมด อย่าให้น้ำไหลเข้าบ้าน หรือมีน้ำขังอยู่ในพื้นที่สวน

3. สัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขและไก่ มักขุดคุ้ยหรือนอนทับต้นไม้ทำให้เสียหาย จึงไม่ควรเลี้ยงสัตว์หากเลี้ยงต้องทำกรงขัง หรือจำกัดขอบเขตให้อยู่เฉพาะที่

4 . หากตัวบ้นอยู่สูงกว่าพื้นที่ถนนภายในบ้านควรแต่งเนินดินให้สูงกว่าถนน (ใช้ผิวถนนเป็นที่ระบายน้ำ) จะทำให้สวนประดับ และบ้านดูเด่นสวยงาม

5. ไม่ควรฉีดสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชบ่อยจนเกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายต่อผู้อาศัยฉนั้นจึงควรเลือกปลูกเฉพาะพรรณไม้ที่ไม่มีศัตรูรบกวน

ที่มาข้อมูล: http://www.maipradubonline.com

ที่มาข้อมูล: http://www.novabiz.com/Date : 2 July 2009
 
  
 
   
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ค้นหาอสังหาฯ | อาคารสำนักงาน | บริหารอสังหาริมทรัพย์ | ติดต่อเรา
© 2008 Property Solution Center Co., Ltd. All Right Reserved. Power by : ideaconnect
   
ธนาคารไทยธนาคาร ธนาคารเกียรตินาคิน ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารยูโอบี จํากัด (มหาชน)