User : Pass :
ลืมรหัสผ่าน    สมัครสมาชิกฟรี !
 
     
   
 
แต่งสวนในห้องน้ำ
   
 

ห้องน้ำ เป็นส่วนหนึ่งที่ทุกคนต้องใช้งานเป็นกิจวัตรประจำวัน แถมยังเป็นสถานที่ที่เอาไว้ใช้ผ่อนคลายความเครียด อย่างการนอนแช่ในอ่างอาบน้ำให้ร่างกายได้พัก หยุดคิดถึงสิ่งต่างๆ ปล่อยให้จิตใจได้สงบ หรือจะปล่อยให้สายน้ำที่ไหลออกมาจากฝักบัวรดตัวเราช่วยผ่อนคลายความร้อนกายร้อนใจได้ดีทีเดียว 

อีกสิ่งหนึ่งที่จะเติมความสดชื่นให้มีชีวิตชีวาอย่างได้ผลก็คงจะหนีไม่พ้นสีเขียวของสวนที่เราจะหยิบยกเอามาอยู่ใกล้ตัวเรามากขึ้น วันนี้มีข้อมูลดีๆ เรื่องของการแต่งสวนในห้องน้ำ จากนิตยสาร "คู่บ้าน" ในกลุ่มพันธมิตร บมจ. ปูนซีเมนต์นครหลวง มานำเสนอ เพื่อร่วมกันเปิดมุมมองใหม่ๆ

การจัดสวนในห้องน้ำนั้นไม่ได้ยากเย็นอย่างที่ใครหลายๆ คนคิด แต่ก็ไม่ง่ายเสียทีเดียว หากเพียงแต่ต้องรู้จักและเข้าใจในลักษณะของต้นไม้ต่างๆ เหมือนกับเวลาที่เรารู้จักใครสักคนก็ควรต้องรู้ว่าคนคนนี้ชอบอะไร เราจะประพฤติปฏิบัติต่อเขาอย่างไร ถ้าไม่ชอบสิ่งไหนก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น

ต้นไม้ก็เช่นกัน แต่ละชนิดแต่ละประเภทย่อมไม่เหมือนกัน ความต้องการแสงแดด น้ำ สภาพแวดล้อม ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะต้นไม้ที่จะนำมาจัดวางไว้ในห้องน้ำนั้น เราต้องสังเกตสภาพภายในห้องน้ำของเราเสียก่อนว่ารับแสงได้มากขนาดไหน ต้องมีช่องแสงให้กับต้นไม้

ถ้าเป็นแบบ open air หรือวางไว้นอกหลังคา จะไม่เป็นปัญหา เพราะต้นไม้จะได้รับแสงและอากาศได้เต็มที่ เจริญเติบโตได้ดี แต่ถ้าเกิดว่าเป็นบ้าน 2 ชั้น ห้องน้ำอยู่ชั้นล่าง อาจจะเป็นปัญหาเพราะช่องแสงไม่มี อาจต้องพึ่งแสงจากไฟฟ้าประดิษฐ์ แต่ต้นไม้ก็จะไม่เติบโตเหมือนกับได้จากแสงธรรมชาติ

หรืออีกวิธีหนึ่งคือ หาต้นไม้แบบกระถาง หรือไม้แขวนที่อาจต้องคอยเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา ภาระก็จะเยอะขึ้นแต่ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง

สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นลำดับต่อมาคือ การเลือกพันธุ์ไม้ที่จะลง ควรใช้ต้นไม้ที่ทนอยู่ในร่มได้ หรือต้นไม้ที่รำไร ชอบที่ชื้นๆ ไม่ค่อยชอบแดดอย่างพวกเฟิร์น หรือเป็นไม้ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในดินก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้ แค่โดนไอของแสงแดดบ้างก็พอ

และสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างงานระบบ ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง หากต้องการให้ระบบนั้นเรียบร้อยก็ควรปรับและจัดเตรียมสถานที่ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างอาคาร ให้เป็นหน้าที่ของมัณฑนากรออกแบบให้จะได้ถูกต้องและเหมาะสม หรือหากเป็นการปรับปรุงตกแต่งภายหลัง ควรจะปรึกษาผู้ชำนาญเพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาทีหลัง เพื่อสวนสวยๆ ที่จะอยู่กับเราไปได้อีกยาวนาน

ที่มาบทความและรูปภาพ: http://www.hometophit.com/hometh/interresting.php?news_id=119Date : 29 August 2008
 
  
 
   
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ค้นหาอสังหาฯ | อาคารสำนักงาน | บริหารอสังหาริมทรัพย์ | ติดต่อเรา
© 2008 Property Solution Center Co., Ltd. All Right Reserved. Power by : ideaconnect
   
ธนาคารไทยธนาคาร ธนาคารเกียรตินาคิน ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารยูโอบี จํากัด (มหาชน)